Trang chủ / Giới thiệu

Về Đóa Hoa Đồng Thoại

Giải thưởng sáng tác truyện đồng thoại ENEOS x MOGU “Đóa hoa đồng thoại” được Tập đoàn ENEOS đề xướng, Công ty TNHH ENEOS Việt Nam (ENEV) tài trợ, Công ty TNHH More Production Việt Nam tổ chức với sự bảo trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và sự đồng hành của NXB Kim Đồng.

Theo âm Hán Việt, sáng tác truyện Đồng Thoại là sáng tác truyện cho trẻ em. Trong đó, “Đồng” trong từ “Nhi Đồng” nghĩa là trẻ em, “Thoại” là câu chuyện. Không gò bó trong một chủ đề cụ thể nào, “Đóa hoa đồng thoại” là nơi để tác giả ở mọi lứa tuổi gửi gắm tình cảm cho trẻ em Việt Nam thông qua các sáng tác giàu ý tưởng và sự nhân văn.

Sứ mệnh

Đóa hoa đồng thoại mong muốn truyền cảm hứng,
hỗ trợ tác giả Việt Nam viết truyện thiếu nhi, góp phần vào việc phát triển nền văn học thiếu nhi Việt Nam.

Mục tiêu

Đóa hoa đồng thoại đặt mục tiêu trở thành biểu tượng mang ý nghĩa đặc biệt đối với văn học thiếu nhi Việt Nam, mang đến cho độc giả Việt thêm nhiều tác phẩm do chính tác giả Việt sáng tác.

Số lượng thí sinh và bài thi qua các năm

Phân tích số liệu các năm

Nhà văn Lê Phương Liên

Nhà văn Lê Phương Liên

Bà là hội viên Hội nhà văn Việt Nam năm 1981, nguyên trưởng Ban Văn học thiếu nhi Hội Nhà văn Việt Nam, xếp hạng nổi tiếng thứ 71.023 trên thế giới và thứ 94 trong danh sách Nhà văn nổi tiếng.

Theo đuổi mảng văn học thiếu nhi hơn 50 năm nay, bà tập trung viết những tác phẩm dành cho trẻ em như “Những tia nắng đầu tiên” (1971), “Khi mùa xuân đến” (1973), “Hoa dại” (1995), “Cuộc phiêu lưu của chú Rối Tễu” (2009); hay 2 cuốn tiểu thuyết “Khúc hát hạnh phúc” (2002) và “Ký ức ánh sáng” (2012)… Mới đây nhất, bà đã cho ra mắt cuốn tiểu thuyết dã sử “Nữ sĩ thời gió bụi” (2021), gây bất ngờ bởi sự công phu và hướng tới đối tượng là những độc giả trưởng thành.

Bà luôn miệt mài tham gia các hoạt động liên quan đến phát triển sáng tác dành cho thiếu nhi, là giám khảo của các cuộc thi sáng tác lớn bởi sự yêu thương vô bờ dành cho trẻ em. Đến với Đoá hoa đồng thoại cũng vì lẽ đó, bà mong sao thiếu nhi Việt Nam sẽ có nhiều hơn những sáng tác bay bổng, đẹp đẽ để giúp các em nuôi dưỡng những tâm hồn nhân ái.

TS. GD Nguyễn Thụy Anh

TS. GD Nguyễn Thụy Anh

Chị từng là một giảng viên đại học và bảo vệ luận án Tiến Sĩ Giáo dục học tại hội đồng khoa học của trường đại học Tổng Hợp Sư Phạm Moska (Nga). Khi trở về Việt Nam, chị tập trung vào các công việc trong lĩnh vực văn hóa văn nghệ, giáo dục như nhà văn, dịch giả, nhà hoạt động xã hội… Đồng thời, chị còn được biết đến vai trò là một chuyên gia giảng dạy về phương pháp giáo dục.

Chị là tác giả của nhiều ấn phẩm nổi tiếng cũng viết đề đối tượng trẻ em như: “Bố ơi vì sao” (2009), “Nói sao cho con hiểu” (2017), “Chuyện của Bún Bò” (2012), bộ Sách thơ 4 tập đoạt giải Đồng sách hay Việt Nam 2015, cùng nhiều tác phẩm văn học và giáo trình giảng dạy tại các trường mầm non hiện nay.

Đoá hoa đồng thoại như một hành trình cảm xúc đối với chị và chị luôn đề cao khía cạnh nhân văn của cuộc thi. Là bởi, cuộc thi “giúp trẻ em được nói lên tiếng nói tâm hồn của mình, không cần “văn mẫu”, người lớn cũng được thử sức trong một cuộc chơi nhẹ nhàng, không áp lực… Các em viết, các bạn viết, khiến trong tôi cũng rạo rực mong muốn viết, mong muốn được giãi bày…”

Chị Vũ Thị Quỳnh Liên

Chị Vũ Thị Quỳnh Liên – PGĐ NXB Kim Đồng

Kim Đồng là một trong những NXB hàng đầu Việt Nam chuyên về sách văn học thiếu nhi, có quan hệ hợp tác với hơn 70 nhà xuất bản trên thế giới. Gắn bó với công việc xuất bản và NXB Kim Đồng nhiều năm, chị Vũ Thị Quỳnh Liên hiểu rõ về nền văn học thiếu nhi thế giới và biết chúng ta cần gì để phát triển nền văn học thiếu nhi nước nhà. Việc tìm kiếm, phát hiện và bồi dưỡng những tài năng văn học mới đối với chị vô cùng quan trọng, ý nghĩa và không kém phần thú vị. Vì vậy, chị luôn cố gắng dành thời gian tham gia vào công tác tìm kiếm tài năng văn học như các cuộc thi viết, sáng tác.

Trái với suy nghĩ của nhiều người rằng công việc “cầm cân nảy mực” này rất vất vả và khô khan, khi nhận lời làm Giám khảo của Đoá hoa đồng thoại, chị chia sẻ: “Với tôi, được tham gia vào một cuộc chấm thi luôn là niềm vinh dự và niềm vui lớn. Việc đọc luôn mang lại cho tôi niềm hứng thú và hơn cả là sự trân trọng của tôi dành cho các tác giả, những người đã quan tâm và gửi tác phẩm của mình tới cuộc thi.”

Tác giả Nagano Hideko

Tác giả
Tranh truyện ehon Nhật Bản Nagano Hideko

Là tác giả sáng tác tranh truyện nổi tiếng của Nhật Bản với nhiều tác phẩm hay dành cho trẻ em. Bà từng đạt “Giải thưởng tranh truyện Ehon Nhật Bản” do Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nhật Bản trao tặng và nhiều giải thưởng uy tín khác của Nhật Bản.

Bà sáng tác nhiều thể loại phong phú, từ Ehon, Kamishibai, đến kịch, luận văn… Các tác phẩm của bà thường có nội dung vui tươi, đơn giản nhưng lại kích thích óc quan sát, sự ham thích khám phá của trẻ em với những minh họa tỉ mỉ, nhiều tình tiết và chi tiết ẩn. Có thể kể đến một số tranh truyện tiêu biểu của bà đã được xuất bản tại Việt Nam như: Series truyện về “Cô cá Setouchi Taiko”, “Kéo kéo”, “Có thật nhiều ông trăng”…

Năm 2018, bà đã đến Việt Nam trong để tham gia hoạt động bên lề của Đoá hoa đồng thoại nhằm giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm sáng tác của mình với các bạn thí sinh và những người quan tâm tới việc sáng tác. “Các bạn thí sinh thân mến, tôi rất hạnh phúc khi các bạn đã tham dự cuộc thi. Cảm ơn các bạn!” – Đó là lời bà luôn nhắn gửi tới các bạn đã, đang và sẽ tham gia cuộc thi. Vì có các bạn thì thiếu nhi mới có thêm những tác phẩm văn học hay và chất lượng cho mình.

Tháng 1

Phát động

Tháng 5

Thu bài

Tháng 7

Kết quả

Tháng 10

Trao giải

Lịch sử Đóa hoa Đồng thoại

“Giải thưởng truyện đồng thoại JXTG” là cuộc thi sáng tác truyện đồng thoại được Tập đoàn JXTG tổ chức thường niên tại Nhật Bản từ năm 1970. Năm 2018, nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản, cuộc thi được đưa đến Việt Nam với tên gọi “ Giải thưởng sáng tác truyện đồng thoại JXTG x MOGU- Đóa hoa đồng thoại”. Năm 2020, Tập đoàn JXTG đã đổi tên thành Tập đoàn ENEOS nên tên của giải thưởng được đổi thành “ Giải thưởng truyện đồng thoại ENEOS x MOGU”.
Tại Việt Nam, Giải thưởng sáng tác Truyện Đồng Thoại ENEOS x MOGU “Đóa hoa đồng thoại” được Công ty TNHH ENEOS Việt Nam và Công ty TNHH More Production Việt Nam tổ chức với sự bảo trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và sự đồng hành của NXB Kim Đồng, Dự án Mọt sách Mogu, Quỹ Bắc cầu.
Hy vọng, đây sẽ là sân chơi để các tác giả ở mọi lứa tuổi trao tình cảm cho trẻ em Việt Nam thông qua các sáng tác giàu trí tưởng tượng và nhân văn.