Cột đèn tổ chim

Năm 2020 – Giải Nhất

Tác giả: Võ Lê Tú Anh – 29 tuổi
Tuyển tập: Đóa hoa đồng thoại Vol.3
Nơi sống: Hồ Chí Minh

Hạng mục: Tự do
Chủ đề: Cuộc sống
Minh họa: Siêu Trần

Trong một công viên nọ, tất cả ngọn đèn đều phát sáng vào chiều tối ngoại trừ một ngọn đèn đã hỏng.

Lúc mới được lắp đặt Cột đèn cao ngạo nghĩ rằng: “Mình thật quan trọng. Nếu không có mình thì mọi người sẽ không thể dạo công viên vào buổi tối!” Nhưng khi bóng đèn của nó bị hỏng, nó nhận ra rằng ánh sáng của hai Cột đèn cạnh nó đủ chiếu sáng khoảng không gian đáng ra là nhiệm vụ của nó. Vì chẳng thấy có gì bất tiện nên người ta quên bẵng sự tồn tại của cột đèn hỏng và dần dần, nó cũng quên đi chính mình.

Mỗi khi trời bắt đầu tối, những ngọn đèn bừng sáng trong khi nó vẫn tối như bóng tối, nó nhớ thời huy hoàng của mình khi bản thân cũng có thể tự phát sáng mà không nhờ đến ánh sáng của hai cột đèn bên cạnh.  Nó thấy mình thật chẳng được tích sự gì. Cột đèn ước gì người ta đến tháo nó xuống vứt đi.

Sau cơn mưa rào dữ dội, trời tối rất nhanh. Cột đèn ngáp dài ngao ngán định đi ngủ sớm để khỏi phải buồn bã nhìn ánh sáng của các cột đèn khác thì thốt nhiên[1], một con chim hớt hải bay đến chỗ nó rồi chui tót vào trong nó qua chỗ vỡ.  Trông con chim có vẻ mệt mỏi, buồn rầu và lo âu. “Nhưng ai mà quan tâm chứ? Mình cũng có chuyện buồn của riêng mình đây, sao phải quan tâm đến người khác.” Nó nghĩ thế, ôm lấy nỗi buồn vì không thể chiếu sáng của mình và chìm vào giấc ngủ. Khi trời vừa sáng, Cột đèn hỏng nghe tiếng chim lích chích.

“Cảm ơn anh!”

“Về việc gì? Tôi chỉ là một cột đèn hỏng, không thể chiếu sáng dẫn đường cho anh vào buổi tối được.”

“Tôi không phải Cú. Tôi là Se Sẻ, tôi không bay đêm. Tôi cảm ơn anh vì đã cho tôi ở nhờ tối qua.”

“Cũng vô nghĩa thôi. Cuối cùng, tôi cũng chỉ là ngọn đèn không thể chiếu sáng.” – Cột đèn vẫn buồn rầu như thế.

“Không đâu, điều đó rất có ý nghĩa với tôi. Tôi đã có một giấc ngủ an toàn. Cơn mưa chiều qua thật dữ tợn làm chiếc tổ nhà tôi ngập nước. Vợ tôi bảo chỗ đó không phải là nơi an toàn cho những quả trứng của chúng tôi, thế nên tôi đi tìm một nơi mới tốt hơn. Đến đây thì trời tối hẳn, tôi không thể tìm đường về nhà. Gặp được anh thật là may mắn!”

“Thế à?” – Cột đèn thờ ơ, nó chẳng mấy bận tâm đến câu chuyện của chim sẻ. Nó vẫn đang buồn cái nỗi buồn không thể chiếu sáng của nó.

Chim sẻ lí nhí hỏi cột đèn hỏng:

“Liệu gia đình chúng tôi có thể làm tổ ở đây không?”

“Tùy anh thôi, đằng nào tôi cũng không còn lành lặn.”

Chú chim Sẻ hót lích chích mừng vui, chú bay về chiếc tổ cũ để mang gia đình mình đến. Ban đầu, cột đèn không để ý lắm. Nó vẫn buồn chuyện không chiếu sáng được của nó. Nhưng không hiểu sao khi nghe gia đình chim Sẻ trò chuyện ríu rít, nó cũng vui vui lên một chút. Cột đèn chứng kiến Sẻ mẹ đẻ bốn quả trứng. Sẻ bố và Sẻ mẹ mỗi ngày đều chăm chút và bảo vệ cho đàn con. Chẳng hiểu sao cột đèn lại thấy vui thêm một chút nữa. Dạo gần đây, nó cũng không mấy để ý đến nỗi buồn không thể chiếu sáng của mình.

Một hôm, trời lại đổ mưa lớn vào buổi chiều. Gió mạnh lung lay cành lá của đám cây cối trong công viên. Nhớ đến câu chuyện Sẻ bố kể lúc trước, Cột đèn sợ tổ chim bị gió hất ra khỏi nó. Biết là gió như thế này thì nó chưa đổ được nhưng Cột đèn vẫn lo lắng. Nó cố gắng đứng vững, tỉnh táo trông chừng chiếc tổ. Nó hỏi:

“Này anh bạn, tổ anh có bị làm sao không?”

“Nhờ anh mà tổ chúng tôi không bị ướt. Tôi vui quá. Bốn cái trứng sắp nở rồi.” – Chim bố hớn hở đáp lời.

Cột đèn thở phào nhẹ nhõm. Bỗng, nó nghe tiếng lích rích rất khẽ và yếu ớt. Sẻ bố và Sẻ mẹ reo mừng. Hóa ra, chú chim Sẻ đầu tiên con đã mổ vỏ chui ra. Cột đèn hỏng tự dưng vui trào nước mắt. Nó thấy mình đứng trong công viên này thật có ý nghĩa. Lần lượt quả trứng thứ hai, thứ ba, rồi thứ tư nở ra. Lũ chim con háu đói lích rích mỗi lúc một to hơn. Mưa bắt đầu nhỏ dần đi. Trời bắt đầu tối. Cột đèn nhắm mắt lại, chưa bao giờ nó đi ngủ với niềm vui như thế. Nó quên bẵng nỗi buồn không thể chiếu sáng của mình. Trước khi hân hoan chìm vào giấc ngủ, nó mơ màng nghĩ: “Trong khi chờ đợi điều tốt đẹp đến với mình, mình sẽ là một điều tốt đẹp với người khác.”

*Thốt nhiên: Đột nhiên, bất thình lình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.