Câu chuyện của cây lúa

Năm 2018 – Giải Ba

Tác giả: Nguyễn Diệu Linh Chi – 13 tuổi
Tuyển tập: Đóa hoa đồng thoại Vol.1
Nơi sống: Hà Nội

Hạng mục: Trung học cơ sở
Chủ đề: Cuộc sống
Minh họa: Bùi Bảo Trâm

“Brừm… brừm… Cạch… cạch… cạch… cạch…” – Một chuỗi âm thanh kinh khủng đã đánh thức hạt lúa nhỏ đang say ngủ, thế nhưng chưa kịp hiểu chuyện gì thì một thứ đen ngòm đã bao trùm những cây lúa, cắt chúng đi rồi tuốt ra thành từng hạt. Đó là chiếc máy gặt lúa đang làm việc ngoài cánh đồng rộng lớn, thu hoạch những hạt lúa chín vàng về cho người nông dân, trong đó, có cả hạt lúa nhỏ.

Hạt lúa nhỏ đang ngủ thì bị đánh thức, chưa hiểu chuyện gì thì chú đã bị tách ra khỏi mẹ, hoảng sợ, lúa nhỏ khóc òa lên khiến cho các anh chị phải ra sức dỗ dành:

– Đừng sợ, lúa nhỏ đừng sợ nữa, đừng khóc nữa! – Một giọng dịu dàng cất lên.

– Đúng rồi, em đừng sợ, đây chỉ là chuyển nhà thôi mà! – Một giọng khác nói.

– Thế… thế… tại sao… không có… mẹ em…? – Lúa nhỏ mếu máo.

– Bất kì hạt lúa nào khi chuyển nhà cũng phải rời xa mẹ mình, để anh kể cho em nghe một câu chuyện….

“Ngày xửa ngày xưa, khi nghe người ta nói ở vùng đất xa xôi nọ có một mảnh đất rất dễ sống, tất cả mọi loại hạt đều có thể sống được nhưng không phải loại hạt nào cũng may mắn được chọn bởi vì chuyến đi chỉ có 1 lần trong năm. Vì quá tò mò, một hạt lúa nhỏ đã rủ các bạn đi theo và trèo vào bàn tay con người để đi tới vùng đất đó. Quả thật, đó là một vùng đất trù phú, đất đai màu mỡ, đẹp đẽ vô cùng. Ở đó, hạt lúa nhỏ cùng các bạn được vùi xuống và được bón phân, uống nước hàng ngày rất sung sướng. Dần dần, những hạt lúa đó trở thành những cây mạ non xanh tốt. Thế rồi có một ngày, những cây mạ bất ngờ bị nhổ đi và đem trồng vào nơi đất đã được cày xới. Bị chuyển đến nơi ở mới như vậy nhưng những cây mạ này vẫn được chăm sóc rất tốt. Dù trời nắng đổ lửa hay mưa dầm dề thì chúng vẫn được ăn no tắm mát và lớn lên từng ngày và trở thành cây lúa “thì con gái”. Một lần trời hạn hán, mấy ngày không có lấy một giọt mưa, cây lúa nhỏ vươn mình nhìn ngó xung quanh chỗ ở mới. Ở đây, nó thấy được nhiều thứ hơn, thấy được những người bạn giống nó, thấy được những mảnh đất được trồng kín nilon để ủ thành mạ giống nó ngày trước, và thấy cả những cây lúa trĩu hạt bị bỏ sót trên cánh đồng gần đó. Nhưng có một hành động khiến nó chú ý nhất. Trên mảnh đất nhỏ làm ngăn cách đồng ruộng và con mương, có hai người nông dân đang ra sức tát nước bằng gầu dây cho ruộng của nó. Nhìn những giọt mồ hôi túa ra xối xả trên khuôn mặt mỗi người, hòa cùng nước của chiếc gầu đưa lên đổ vào đồng ruộng và nhịp tát mỗi lúc một nhanh hơn, nước mỗi lúc một nhiều hơn, cây lúa nhỏ bất chợt hiểu ra: “Thì ra, những người nông dân này đã cực khổ như vậy để nó được lớn lên khỏe mạnh như bây giờ”. Cây lúa nhỏ xúc động, đem chuyện kể cho những cây lúa khác và tự nhủ rằng nó sẽ lớn thật nhanh để không phụ công người nông dân đã chăm sóc cho nó. Vài tháng sau… Bây giờ là mùa thu hoạch và cây lúa nhỏ giờ đã trổ ra những bông lúa trĩu hạt uốn mình nghiêng xuống. Nó đã kể cho các hạt lúa về những thứ nó đã thấy và những lúa con cũng vì thế mà hạt nào hạt nấy đều chắc mẩy. Cuối cùng, thời khắc chia tay với các con đã đến, con trâu sắt khổng lồ chồm lên cắt đi những ngọn lúa. Và cây lúa ấy, trước khi từ giã cuộc đời, đã nhìn thấy nụ cười vui sướng và lời cảm tạ ông trời đã cho một năm được mùa của những người nông dân mà nở nụ cười rồi thanh thản nhắm mắt. Một trong những hạt lúa con năm đó chính là mẹ anh, chính mẹ đã kể cho anh nghe câu chuyện cảm động này và dặn anh hãy biết trân trọng công sức của người nông dân trồng mình”. Hạt lúa kết thúc câu chuyện của mình.

– Sau này, em cũng sẽ trở thành một cây lúa tốt tươi mang lại niềm vui cho những người nông dân. – Hạt lúa nhỏ đã hết khóc và chìm dần vào giấc ngủ.

Trong mơ, nó thấy mình là một cây lúa trĩu hạt và thấy những nụ cười sung sướng, hạnh phúc của những người nông dân trong ánh nắng chiều nhuộm hồng một khoảng trời và đồng lúa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.