Những tác phẩm ấn tượng của Đóa hoa đồng thoại lần thứ 6 - Đoá hoa đồng thoại

Những tác phẩm ấn tượng của Đóa hoa đồng thoại lần thứ 6

Ban giám khảo cuộc thi Đóa hoa đồng thoại lần thứ 6 đã thực sự bị bất ngờ khi đọc những truyện ngắn như Chuyến bay hạnh phúc (Đào Khương Duy, sinh năm 2011 tại Bến Tre), Thế giới trong áo mưa của mẹ (Nguyễn Thanh Ngân, sinh năm 2013 tại Hà Nội). Dù Ban giám khảo chấm chọn rất độc lập, không ai trao đổi với ai, nhưng đã nhất loạt cho điểm cao nhất truyện ngắn Chuyến bay hạnh phúc của Đào Khương Duy, học lớp 7/1, Trường THCS Huỳnh Tấn Phát, xã Châu Hưng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Có thể nói rằng Chuyến bay hạnh phúc là một truyện ngắn hoàn hảo, được viết bằng suy nghĩ ngây thơ của một cậu bé 12 tuổi. Câu chuyện có 3 nhân vật chính Hươu cao cổ, Voi và Nhím đều thích được đi máy bay. Hươu cao cổ đã tới 3 hãng hàng không là Hãng “Chim Sẻ” (loại nhỏ), rồi Hãng “Bồ Câu” (loại trung bình), tới Hãng “Đại Bàng” (loại lớn), đều bị từ chối bán vé. Trong lúc thất vọng, Hươu cao cổ chợt nảy ra ý tưởng: “Chuyện gì trên đời cũng có lần đầu tiên. Mình sẽ tự đóng một chiếc máy bay cho riêng mình!”.

Truyện ngắn “Chuyến bay hạnh phúc" của Đào Khương Duy
Truyện ngắn “Chuyến bay hạnh phúc” của Đào Khương Duy

Khi Hươu cao cổ đang đóng chiếc “máy bay mơ ước” thì 2 bạn Voi và Nhím cùng cảnh ngộ đã đến tham gia cũng làm. Thế rồi những đám mây sà đến xung quanh vì sắp có cơn mưa. Hươu cao cổ, Voi và Nhím cùng lên ngồi trên “máy bay” tưởng tượng như mình đã được bay thật sự!

Tác giả đã viết: “Chiếc máy bay ấy mãi mãi không cất cánh, nhưng niềm vui của các hành khách đã bay tít tận 9 tầng mây. Đó đích thực là chuyến bay hạnh phúc nhất thế giới này!”.

Thật là một lời kết đầy cảm xúc, lãng mạn, ngây thơ.

Đào Khương Duy đã viết một truyện ngắn chân thật, phù hợp với đặc điểm riêng của các loài vật: Một nhân vật cao quá (Hươu cao cổ), một nhân vật to nặng quá (Voi), một nhân vật thân thể có gai (Nhím). Ba kẻ khác thường cùng làm một chiếc máy bay để thỏa mãn giấc mơ bay lên không trung là một câu chuyện “đùa như thực”. Các nhà văn chuyên nghiệp lớn tuổi không thể viết được một truyện ngắn như thế này. Truyện ngắn Chuyến bay hạnh phúc thực sự là một đóa hoa từ trí tưởng tượng của một cậu bé.

Trí tưởng tượng của bé gái Nguyễn Thanh Ngân lại có một vẻ đẹp khác. Tình cảm ngây thơ  trong truyện ngắn Thế giới trong áo mưa của mẹ đã khiến người đọc rất rung động. Em đã diễn tả chân thật cảnh cô học trò bé nhỏ ngồi sau xe máy của mẹ, trùm kín áo mưa. Truyện ngắn của em đã chạm vào ký ức trái tim của tất cả những em bé ngồi trên xe được bố mẹ chở đi học.

Truyện ngắn “Thế giới trong áo mưa của mẹ” của Nguyễn Thanh Ngân

Việc tả cảnh tưởng như “toàn là thật” vẫn rất cần một trí tượng tượng để phản ánh được cảnh sắc, sự vật chuyển động, biến đổi từ ánh mắt của một tác giả 10 tuổi. Bởi em không chỉ nhìn bằng mắt, mà nhìn bằng cả trái tim. Những cảnh vật mà cô bé chỉ nhìn thấy dưới đất, trong không gian hạn hẹp của cái áo đi mưa, đã thực sự được trí tượng tưởng diễn đạt thành một “thế giới”. Đó là thế giới của tình mẹ con, đó là một tổ ấm đang lao đi trong mưa gió mà vẫn an lành tình yêu thương dành cho nhau.