Nhìn lại Giải thưởng Đóa hoa đồng thoại: Nơi trí tượng tưởng cất cánh - Đoá hoa đồng thoại

Nhìn lại Giải thưởng Đóa hoa đồng thoại: Nơi trí tượng tưởng cất cánh

Vừa qua tại Bảo tàng Văn học Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác Đóa hoa đồng thoại lần thứ 6 (2023). Thật là vui khi thấy cuộc thi ngày càng được đông đảo các em học sinh và các phụ huynh quan tâm tham gia.

Nếu lần thứ nhất có hơn 200 bài dự thi, thì đến lần thứ 6 này đã có hơn 3.000 bài. Có ý kiến cho rằng, trong 5 năm qua, việc các tác phẩm đoạt giải cuộc thi Đóa hoa đồng thoại được Nhà xuất bản Kim Đồng in thành sách phát hành rộng rãi đã có tác dụng lan tỏa một phong cách viết văn giàu cảm xúc, giàu tưởng tượng trong trẻ em.

Hãy nhìn rộng ra hơn nữa ta sẽ thấy một quá trình chuyển biến đã diễn ra trong sáng tác cho trẻ em và chính sáng tác của trẻ em trong nhiều năm gần đây.

Từ phải qua: Trưởng BGK Lê Phương Liên (tác giả bài viết), Nguyễn Thanh Ngân (10 tuổi, giải Nhất hạng mục tiểu học), Đào Khương Duy (12 tuổi, giải Nhất hạng mục THCS), Nguyễn Thị Thùy Chi (33 tuổi, giải Nhất hạng mục tự do)

Cuộc thi năm 2023 được phát động từ tháng 3, trải qua 9 tháng, với 8 lần tổ chức workshop Bút kể ta nghe, cuộc thi đã nhận được 3.110 tác phẩm của 2.222 thí sinh ở mọi lứa tuổi. Năm nay, 63/64 tỉnh thành khắp cả nước đã có thí sinh gửi bài dự thi. Thí sinh lớn tuổi nhất là bác Trần Thị Nguyên 69 tuổi – Thành phố Hồ Chí Minh. Thí sinh nhỏ tuổi nhất là bé Nguyễn Văn Minh Đăng 6 tuổi – Thủ đô Hà Nội. Sức lan tỏa của cuộc thi còn vượt qua cả biên giới Việt Nam, đó là những tác phẩm dự thi đến từ Pháp, Nhật, Đức.

18 tác phẩm đạt giải năm nay sẽ lại được xuất hiện ở Tuyển tập Đóa hoa đồng thoại 2023. Đây là cách Cuộc thi vinh danh các tác giả, góp thêm vào kho tàng sách truyện cho thiếu nhi Việt Nam những cuốn sách có giá trị.

BTC, BGK, khách mời và các tác giả được giải Cuộc thi Đóa hoa đồng thoại lần thứ 6 (2023).

Nhà văn Lê Phương Liên trưởng ban giám khảo phát biểu trong lễ trao giải: “Từ khi đất nước hòa bình thống nhất bước sang thời kỳ đổi mới, sách và văn hóa đọc của Việt Nam đã dần dần bắc “những nhịp cầu” cả với bên trong ( dân tộc) và bên ngoài ( thế giới),Từ thế kỷ XXI văn hóa đọc của Việt Nam đã hội nhập với văn hóa đọc thế giới. Trí tuệ và tâm hồn của thế hệ thiếu nhi Việt Nam đã được mở rộng. Trí tưởng tượng của trẻ em Việt Nam đã được kích thích phát triển”.

“Trẻ em Việt Nam đọc sách hiện nay vừa thấm thía CỘI RỄ vừa được chắp ĐÔI CÁNH. Từ năm 2018, cuộc thi “Đóa hoa đồng thoại” đã được phát động ở Việt Nam, cùng với sự phát triển lan tỏa của tranh truyện Ehon ( Nhật Bản), một lớp trẻ em Việt Nam mới đã được tạo điều kiện để trí tưởng tượng CẤT CÁNH” – bà Liên nhấn mạnh.

Cuộc thi sáng tác truyện đồng thoại ENEOS & MOGU “Đóa hoa đồng thoại” là dịp để các thí sinh, những người yêu văn học, yêu sáng tác gặp gỡ, giao lưu và tạo nên những kỉ niệm đẹp, những trải nghiệm đặc biệt. Đóa hoa đồng thoại đã thực sự trở thành một sân chơi sáng tác, một cộng đồng kết nối, học hỏi lẫn nhau để cùng phát triển văn học thiếu nhi Việt Nam, góp phần làm phong phú cho nền văn học Việt Nam.